Văn hóa đua ngựa truyền thống tại Việt Nam

Mỗi quốc gia đều có những lễ hội truyền thống đua ngựa đậm sắc đất nước cổ truyền được lưu truyền từ nhiều năm trước.

Những phong tục truyền thống là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của các dân tộc tại Việt Nam. Năm mới Giáp Ngọ, những lễ hội đua ngựa ở khắp các bộ phận tổ quốc lại trở nên sôi động và ý nghĩa hơn. Các chú ngựa thồ suốt một năm gắn với cuộc sống thường nhật của mọi người bỗng trở nên dũng mãnh và quyết liệt trong các cuộc đua.

  • Lễ hội đua ngựa ở gò Thì Thùng, Phú Yên.

Cứ mỗi dịp xuân về, những chú ngựa thồ quanh năm gắn với cuộc sống đời sống của bà con ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lại có cơ hội tham gia vào hội đua ngựa, một trong số hoạt động phong tục đặc sắc của người dân nơi đây.

Nhiều năm nay, hội đua ngựa truyền thống ở gò Thì Thùng đã có được hàng nghìn người dân địa phương và du khách gần xa về tham dự. Những kỵ sĩ tham gia cuộc đua đều là những người nông dân thuần túy, sống ở các vùng lân cận trong huyện. Để chuẩn bị cho lễ hội đua ngựa này, từ trước tết, những chàng trai trong làng đã tập trung chăm chút cho những bạn ngựa để trở thành những chiến mã lẫm liệt.

Nơi đua ngựa ở gò Thì Thùng là một khoảng đất rộng, bằng phẳng. Những chú ngựa hàng ngày chở hàng, lên rẫy giờ được mặc thêm tấm vải màu và đánh số cho thêm phần long trọng. Những kỵ sĩ được khoác áo màu sắc để phân biệt.

Lệnh chạy là tiếng tù và của ban tổ chức. Sau tiếng tù và vang lên, các nài ngựa thúc ngựa tốc tiến tới phía trước trong tiếng trống rầm trời rộn rã và tiếng vui đùa hò cổ vũ của người xem vang dội hai bên đường. kết thúc cuộc đua, tất cả mọi người đều ngồi vào mâm cỗ mà người đi dự hội đã chuẩ bị, khuyên góp từ trước như vài cân gạo nếp, con gà, con vịt… cùng nhau vui vẻ mà không mất nhiều tiền. Họ cùng nâng cốc hò zô nhau một năm mới gặp nhiều niềm vuivà những điều tốt lành trong cuộc sống.

  • Tưng bừng lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Lào Cai

từ lâu đời nay, ở vùng Bắc Hà, Lào Cai mỗi độ xuân về, khi những cành hoa đào, hoa mơ, hoa mận bung sắc thắm trên khắp các nẻo đường là lúc bà con vui mừng tiến về sân dinh thự của Hoàng A Tưởng để chờ đónhội đua ngựa, bắn súng.

Trên trường đua, các nài ngựa được thắt bím , oai vệ cầm sung trên tay. Khi nghe tiếng khèn hiệu lệnh, họ rạpmình trên lưng ngựa, phi như bay. Đến gần đích, những kỵ sỹ chân đất đều tác phong nhanh xuống đất, nhằm bia bắn liền 5 phát súng nhanh tay cướp quả cầu đỏ, trèo lên ngựa quay lại điểm xuất phát. Ai vừa nhanh, vừa bắn súng trúng đích nhiều nhất là người chiến thắng.

Nhiều năm gần đây, giải đua ngựa đã có nhiều chuyển biến, thời điểm đã chuyển sang tháng 6 mùa hè nhưng không thiếu phần dữ dội và hào hứng. hàng năm, buổi thi đua ngựa này lại được tổ chức rất to và bài bản hơn, lôi kéo hàng vạn khách nước ngoài từ khắp nơi đếntham dự.

địa điểmđua ngựa hiện nay là khoản sân lớn có rào sắt vững chắc và đua theo tốp 5 ngựa. nài ngựa nào về đích nhanh nhất thì thắng và có quyền tiếp tục vào vòng trong. Vòng cuối cùng sẽ lựa ra giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Hội đua ngựa hàng năm đã trở thành một lễ hội đậm đà bản sắc của người dân Tây Bắc, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân bản địa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *