Những lễ hội đua ngựa đậm đà bản sắc người Việt

Mỗi dân tộc đều có những lễ hội đua ngựa truyền thống đậm sắc dân tộc cổ truyền được lưu truyền từ nhiều năm trước.

Những phong tục truyền thống là một phần không thể thiếu trong nét sống của các dân tộc tại Việt Nam. Năm mới Giáp Ngọ, những lễ hội đua ngựa trên khắp các khu vực tổ quốc lại háo hức sôi động và ý nghĩa hơn. Các chú ngựa thồ suốt một năm gắn với cuộc sống thường nhật của người dân bỗng trở nên dũng mãnh và hung hổ trong các cuộc đua.

Lễ hội đua ngựa ở gò Thì Thùng, Phú Yên

Cứ mỗi dịp xuân về, những chú ngựa thồ suốt 1 năm gắn với cuộc sống thường nhật của người dân ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lại có cơ hội đăng ký vào hội đua ngựa, một trong số hoạt động văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

những năm gần đây, hội đua ngựa truyền thống ở gò Thì Thùng đã thu hút hàng nghìn bà con địa phương và du khách gần xa về đón xem. Những kỵ sĩ tham gia cuộc đua đều là những người nông dân chất phát, sống ở các vùng lân cận trong huyện. Để chuẩn bị cho lễ hội đua ngựa này, từ trước tết, nhiều chàng trai trong làng đã tập trung chăm chút cho những chú ngựa để trở thành những chiến binh lẫm liệt.

Nơi đua ngựa ở gò Thì Thùng là một khoảng đất rộng, bằng phẳng. Những chú ngựa hàng ngày chở hàng, lên rẫy giờ được mặc thêm tấm vải màu và đánh số cho thêm phần long trọng. Những kỵ sĩ được trang bị áo màu sắc để phân biệt.

Lệnh bắt đầu là tiếng tù và của ban giám khảo. Sau tiếng tù và vang lên, các nài ngựa thúc ngựa tốc tiến tới phía trước trong tiếng trống thúc giục rộn rã và tiếng vui đùa hò cổ vũ của người cổ vũ vang dội hai bên đường. Sau cuộc đua, tất cả mọi người đều ăn bữa cơm mà mọi người đi dự hội đã mang theo, đóng góp từ trước như cân gạo tẻ, con gà, con vịt… cùng nhau chúc mừng mà không tốn nhiều tiền. Họ cùng nâng cốc chúc mừng nhau một năm mới gặp nhiều lộcvà những điều tốt lành trong cuộc sống.

Tưng bừng lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Lào Cai

đã từ rất lâu, ở vùng Bắc Hà, Lào Cai mỗi độ xuân về, khi những cành hoa đào, hoa mơ, hoa mận bung sắc thắm trên khắp các nẻo đường là lúc người dân nô nức đổ về sân dinh thự của Hoàng A Tưởng để tham dựhội đua ngựa, bắn súng.

trong buổi thi đấu, các trai bản được nai nịt , oai vệ cầm sung trên tay. Khi nghe tiếng sung hiệu lệnh, họ thấpmình trên lưng ngựa, phi như bay. Tới gần đích, những kỵ sỹ chân đất đều nhảy thật nhanh xuống đất, nhắm bia bắn liền 5 phát súng rồi cướp quả cầu đỏ, trèo lên ngựa quay về điểm bắt đầu. kỵ sỹ nào nhanh, vừa bắn súng giỏi nhiều nhất là người chiến thắng.

Nhiều năm gần đây, lễ hội đua ngựa đã có nhiều thay đổi, thời điểm đã chuyển sang tháng 6 mùa hè nhưng không kém phần dữ dội và hào hứng. hàng năm, lễ hội đua ngựa này lại được tổ chức rất quy mô và bài bản hơn, cuốn hút hàng vạn khách du lịch từ khắp nơi tớitham dự.

địa điểmđua ngựa ngày nay là khoản sân to có tường rào vững chắc và đua theo tốp 5 ngựa. nài ngựa nào về đích sớm nhất thì thắng và có tấm vé tiếp tục vào vòng trong. Vòng chung kết sẽ lựa ra giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Hội đua ngựa mỗi năm đã trở thành một lễ hội cá tính của người dân Tây Bắc, đáp ứng được nhãn quan hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân địa phương.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *